Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

Ỹ nghĩa một số loại tranh dân gian

Tranh Thuyền buồm

Tranh "Thuận buồm xuôi gió" với ý nghĩa mọi việc đều thuận lợi, trôi chảy, xuôi chèo mát mái...
Các công ty, cá nhân trong công việc phát triển rất mong mọi điều đều thuận lợi như con thuyền xuôi gió khi ra biển lớn.
Treo bức tranh Thuyền buồm, công việc kinh doanh sẽ thành công phát đạt hơn

Tranh Hổ

Hổ được mệnh danh là chúa sơn lâm, là vua của muôn loài, có sức mạnh và uy lực lớn lao. Trong truyền thuyết bốn vị thần trấn giữ bốn phương trời là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước.
Hổ là biểu tượng của quyền uy, sự thăng tiến trong học hành, kinh doanh.
Treo bức tranh Hổ, mang đến cát khí, tiền tài lớn.

Tranh Ngựa 

Con ngựa không những là con vật trung thành, ngựa còn là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài, là con vật mang lại sự may mắn, tài lộc.
sự nhanh nhạy và tăng tiến tiền tài, khiến những công việc dự định sẽ hoàn thành nhanh chóng hơn và đạt kết quả cao hơn.
Treo bức tranh Ngựa, luôn đem lại nguồn tài lộc, sự phát đạt trong kinh doanh.Tranh Cá chép

Cá Chép thể hiện sự kiên trì, bền chí, linh thiêng và cao quý. Là biểu tượng của sự tăng tiến công danh sự nghiệp. Cá Chép là một trong những pháp khí vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc.
Treo bức tranh Cá, luôn đem lại công danh và tài lộc

Hoa sen

Hoa sen được ví như cái tâm thanh tịnh không ô nhiễm, cây sen mọc dưới bùn được ví như cái tâm bị che lấp bởi phiền não sinh tử; cây vươn lên trong nước, được ví như quá trình tu tập, thanh tịnh hóa; hoa nở trên mặt nước phô sắc hương dưới ánh mặt trời được ví như cái tâm đã giác ngộ viên mãn.
Treo bức tranh Hoa sen, luôn được cảm giác tâm an, thanh tịnh

Hoa mẫu đơn

Hoa Mẫu Đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa. Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc của sức trẻ toát ra mạnh mẽ. Theo phong thủy, mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng, là biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp.
Treo bức tranh hoa Mẫu đơn, luôn đem lại sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu

Tranh Tứ quý “Tùng Trúc Cúc Mai”

Tranh Tứ quý - Đó là Tùng, Cúc, Trúc, Mai, là đại diện cho 4 mùa - mùa nào cây ấy. Theo ý nghĩa mùa thì treo Mai, Trúc, Cúc, Tùng (Xuân, Hạ, Thu, Đông).

- Tranh nói về Mai.

Mai là loài hoa cao quý, tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông thể hiện sức khoẻ, sức sống mãnh liệt. Và nở hoa báo hiệumùa xuân về.

- Tranh nói về Trúc.

Trúc tượng trưng cho sự ngay thẳng, thể hiện ý chí kiên cường, Cây Trúc có thể sống được nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt.

- Tranh nói về Cúc.

"Cứ mỗi độ thu sang, hoa cúc lại nở vàng".
Cúc biểu tượng của sự trường thọ. Thường dùng để chúc thọ, chúc người già.
Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó.

- Tranh nói về Tùng.

Chữ Tùng có nghĩa là cây Thông. Ta gọi là Tùng, Bách, Thông. Người Hoa phân biệt mấy loại đó là Tùng La hán, Tùng mã vĩ (thông đuôi ngựa)...
Cây Tùng thường mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng, chịu nhiều sương gió, bão tuyết nhưng vẫn đứng vững và xanh tốt

Tranh Thư pháp

Ngoài các bức tranh dân gian về hoa trái, con vật, theo tục treo tranh Tết, người chơi còn thích mua các bức thư pháp bởi tranh thư pháp luôn ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc về nhân sinh và vượng khí rất lớn. Bởi thế, nhữngtranh thư pháp hoặc các vế đối đã được cổ nhân chú ý sáng tạo từ lâu đời. Ý nghĩa của thư pháp bao giờ cũng là các bài học giáo dục nhắc nhở mọi người trong gia đình sống theo những chuẩn mực lẽ đời với tình cảm chân thành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét